[TIMKIEMNHANH]

Sướng như sinh viên ở Pháp

Thứ ba - 04/10/2016 08:10

Có cả một cơ quan chuyên giúp đỡ sinh viên tìm nhà, tìm việc làm thêm, tìm kiếm, thương thảo và tạo ra các chương trình du lịch, vé xem nghệ thuật giá ưu đãi cho sinh viên.

Ngoài ra, các sinh viên dưới 26 tuổi đều có mức giảm giá cực lớn, thậm chí là miễn phí khi đi thăm các bảo tàng, danh lam thắng cảnh. Tiền nhà hàng tháng cũng được trợ giúp đáng kể.

Sẽ là không ngoa khi nói rằng Pháp là một thiên đường không chỉ cho sinh viên Pháp mà còn cho mọi sinh viên nước ngoài tại đây. Ở Pháp có 1 Trung tâm hỗ trợ quốc gia giáo dục đại học CNOUS và 28 Trung tâm hỗ trợ giáo dục đại học dành cho sinh viên ở các vùng (gọi là CROUS). Đây là một ‘’đặc sản” của Pháp khi có một cơ quan chuyên trách về giúp đỡ sinh viên, được thành lập và vận hành từ năm 1955. Giám đốc của cơ quan này hiện nay là một người sinh năm 1974. Hệ thống này giúp đỡ sinh viên trong 8 mảng chính: nhà ở, nhà hàng ăn uống, hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khoẻ, học tập, việc làm, giải trí thư giãn, tư vấn định hướng nghề nghiệp và đồng hành.
 

học tiếng trung tại hải phòng

Học phí rẻ

Đương nhiên tại Pháp cũng có nhiều trường có học phí khá cao nhưng các trường công tại Pháp đều được hỗ trợ bởi chính phủ do đó mức học phí chỉ dừng lại ở khoảng chưa đến 500€/năm (khoảng 13 triệu đồng) mà trong đó một nửa là tiền học, một nửa còn lại là dành cho tiền bảo hiểm. Ở các hệ học khác nhau (như cử nhân, thạc sĩ...) sẽ có những chênh lệch tuy nhiên không đáng kể.

Nhiều ưu đãi và trợ giúp

Hầu như mọi dịch vụ tại Pháp đều có ưu đãi dành cho sinh viên. Nếu bạn xuất trình thẻ sinh viên bạn sẽ có thể được giảm giá khi dùng dịch vụ ví dụ như thẻ đi lại trong thành phố, tại Paris, sinh viên thường được giảm 50% thẻ đi lại trong 1 năm tương đương với số tiền khoảng 400€, một con số không hề nhỏ đúng không nào? Đặc biệt là sinh viên bên Pháp còn được hỗ trợ tiền nhà ở bởi Quỹ Trợ Cấp Gia Đình (Caisse d’allocation familiale gọi tắt là CAF) giúp cho tìền thuê nhà, có khi lên tới 50% số tiền phải trả hàng tháng. Điều này có thể giúp đỡ khá nhiều cho các bạn sinh viên ở những thành phố lớn như Paris nơi mà có phí sinh hoạt khá cao, tuy nhiên các thủ tục xin trợ cấp cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian chờ đợi nên hãy cân nhắc và làm thật sớm ngay khi có thể nhé.

Để giúp bạn thư giãn và hưởng thụ văn hoá, hàng tháng trung tâm CNOUS và các CROUS đều in các hoạt động văn hoá du lịch ưu đãi dành riêng cho sinh viên. Bạn cũng có thể tham khảo các điểm này trên trang web.

Hệ thống Nhà ăn trường đại học – Resto U rất tiện lợi. Bạn có thể mua vé ăn ưu đãi (chỉ với giá 3,25 euro - một bữa ăn 4 món, không ở đâu có thể rẻ hơn, so với một bữa ăn thông thường giá 10 euros bên ngoài). Điểm đặc biệt là bạn có thể dùng coupon ăn này ở nhà ăn ở bất cứ nhà ăn nào trong khu vực. (chỉ riêng Paris bạn đã có sự lựa chọn ở 18 nhà hàng, 35 quán cà phê, và 4 xe chở đồ ăn food-trucks).

Việc làm

Các sinh viên muốn tìm thêm thu nhập được phép đi làm với số giờ giới hạn tổng cộng 946 giờ một năm. Tính ra, nếu làm bán thời gian, tối đa là 21 giờ mỗi tuần, nếu chọn làm toàn thời gian sinh viên có thẻ làm việc trong sáu tháng. Nếu bạn chọn công việc được kí hợp đồng CDI (Hợp đồng làm việc vô thời hạn), thì hợp đồng này có thể giúp bạn chứng minh tài chính khi gia hạn thẻ cư trú mà không cần chuẩn bị số tiền lên tới 6000-7000€. Điều bạn cần là mang theo photo hợp đồng làm việc và bảng lương ba tháng gần nhất (khoảng 600€/tháng, nếu lương của bạn thấp hơn thì bạn cần để thêm tiền vào tài khoản để đảm bảo chứng minh đủ tài chính cho 1 năm học là 615€/tháng x10 tháng= 6150€).

Bấy nhiêu yếu tố cũng đã khiến cho đất nước Pháp trở nên rất đáng lưu ý nếu bạn có ý định đi du học phải không nào?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây