[TIMKIEMNHANH]

Mẹo học tiếng trung dành cho các bạn mới bắt đầu học

Thứ tư - 01/08/2018 22:19
Phương pháp luyện nói tiếng Trung trôi chảy
Để nói tiếng Trung trôi chảy, bạn cần một số bí quyết nhất định
Kĩ năng nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng khi học tiếng Trung vậy phải làm sao để bạn có thể thành thục nói tiếng trung trôi chảy mà vẫn giữ được cách phát âm chuẩn.
Hán ngữ Trác Việt xin mách các bạn những phương pháp để cải thiện kĩ năng tiếng Trung của mình.
chinese dresses
chinese dresses

Phương pháp luyện nói tiếng Trung trôi chảy

             Để nói tiếng Trung trôi chảy, bạn cần một số bí quyết nhất định
        \Kĩ năng nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng khi học tiếng Trung vậy phải làm sao để bạn có thể thành thục nói tiếng trung trôi chảy mà vẫn giữ được cách phát âm chuẩn.
Hán ngữ Trác Việt xin mách các bạn những phương pháp để cải thiện kĩ năng tiếng Trung của mình.

1. Phân biệt cách nói tiếng Trung trôi chảy và phát âm chuẩn

        Nói trôi chảy và phát âm chuẩn là hoàn toàn khác nhau. Phát âm chuẩn là nói được âm tiết đó đúng cách, và đồng thời nói đúng được ngữ điệu và nhịp điệu không chỉ là phát âm các âm tiết đơn lẻ mà là phát âm nhiều âm tiết liền nhau. Luyện nói tiếng Trung trôi chảy có một vài điểm chung với phát âm chuẩn. Nói trôi chảy là khả năng nói ngôn ngữ một cách dễ dàng. Khả năng nói trôi chảy liên quan đến sự tự tin về từ vựng, về cách dùng từ theo ngữ pháp, về khả năng biểu đạt bản thân và dám làm điều đó.
       Chính những vấn đề tâm lí mang tính quyết định sự trôi chảy trong cách nói của bạn hơn là khả năng phát âm các âm tiết đơn lẻ. Trong thực tế, những người phát âm không thực sự tốt nhưng nói trôi chảy, biết cách sắp xếp từ và bật ra đủ nhanh thì thường biểu đạt được mình tốt hơn những người mà quá chú trọng đến phát âm mà nói chậm từng từ một.

2. Tìm người cùng luyện nói tiếng Trung

           Việc giao tiếp với người thực sẽ tốt hơn việc tự học và giao tiếp với tài liệu rất nhiều. Chỉ 30 phút luyện nói tiếng Trung với người khác còn có tác dụng hơn cả buổi tự nói một mình.

3. Hãy lưu lại những gì bạn nói khi tập luyện

         Hãy so sánh cách phát âm tiếng Trung của bạn với cách phát âm trên đài. Đây là cách học tiếng Trung giao tiếp mà yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được.
Cách nhận viết âm tiết của bạn sẽ nhanh lên đáng kể nếu bạn chăm chỉ luyện tập theo cách này. Mặt khác, khi khả năng phát âm của bạn tiến bộ, khả năng hiểu ngôn ngữ của bạn cũng sẽ đi lên. Bởi vì khi bạn cố gắng phân biệt các âm tiết giống nhau, bạn phải nghe thật kỹ những âm này và điều đó giúp cho việc học tiếng Trung dễ dàng hơn.
images?q=tbn:ANd9GcRuzdchery p7kHwtvjFAc3w46aRBES0ttrJg55CNGgNRhEnCHk

Cách nhớ lâu bài học tiếng Trung

     Học tiếng Trung quốc đòi hỏi phải nhớ nhiều và nhớ lâu.

     Tuy nhiên, khi học tiếng Trung để nhớ được những gì được học trên lớp không phải là điều dễ dàng, bởi kiến thức thì nhiều mà khả năng ghi nhớ của bạn lại chỉ có hạn.

     Chúng tôi xin giới thiệu phương pháp để nhớ lâu bài học tiếng Trung, giúp việc học tập của bạn đỡ vất vả hơn.

1. Học tiếng Trung để nhớ lâu cần lập dàn ý

     Thực tế có nhiều bạn chỉ nghe nói ghi dàn bài, nhưng chưa rõ phương thức ghi cụ thể ra sao. Đây là một trong những cách nhớ lâu và hiệu quả bài học tiếng Trung.
         – Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính (Ví dụ là A – B – C). Trong phần A – có nhiều mục nhỏ, bạn có thể sắp xếp các mục nhỏ ấy gọi là “tiêu đề” bằng những chữ số:1, 2, 3…
        – Và tiếp theo các phần B-C cũng thế. Phần nào cũng có những tiêu đề riêng.
        – Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.Ví dụ, bạn học tiếng Trung, bạn phải ghi ra thành các tiêu đề cụ thể: tiếng Trung chào hỏi, các từ đồ dùng vật dụng….
       – Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.Cách này giúp bạn tìm được những thứ mình cần rất dễ dàng.

2. Học tiếng Trung để nhớ lâu cần nhẩm trong óc để phản xạ như tiếng Việt:

       Nhẩm trong óc không có nghĩa là bạn chỉ đọc rồi đọc lại cho giống so với trên giấy. Nhẩm trong óc đồng nghĩa với việc bạn phải hệ thống lại tất cả những bài học theo một trình tự logic, ngắn gọn và có những dấu hiệu nhớ riêng. Ví dụ: ghi nhớ cách phiên âm từ này, thì sẽ ghi nhớ đến cách phiên âm từ đồng nghĩa, hoặc có nghĩa gần như thế.
         – Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.
         – Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.Cách bạn nhớ về trang giấy cũng là cách học thuộc hiệu quả. Ví dụ, khi bạn nhớ về 1 nội dung nào đó, bạn hoàn toàn có thể nhớ được nội dung đó viết chỗ nào trong tờ giấy, có những dấu hiệu như nào. Cụ thể: khi bạn nhớ về cách gọi cái thớt trong tiếng Trung, bạn sẽ đi kèm vào với con dao đọc như thế nào. tìm hiểu thêm Hán Ngữ Trác Việt để hiễu rõ hơn về cách đọc
            – Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

 
images?q=tbn:ANd9GcTkpNx8O2y8OX8Yl52q0hRToFLSIGQKhhTTN2Z9aY13b85ZaPTjhg


Bí kíp giúp nói tiếng Trung lưu loát

Luyện nghe tiếng Trung thật nhiều sẽ giúp bạn nói tiếng Trung lưu loát hơn.
Nói tiếng trung trôi chảy là bao “ước ao khát khao” của người học. Bởi tiếng trung giao tiếp là yếu tố cơ bản nhất để đảm bảo cho người học nắm bắt được vấn đề trong công việc, học tập, cuộc sống hằng ngày
Trước tiên nên Bạn định hướng rõ ràng việc học tiếng Trung: Phải Luyện nói kiên trì, thông minh và thật kỷ luật cùng với việc áp dụng phương pháp học nói phù hợp.

1. Luyện nghe tiếng Trung

     Để học một ngôn ngữ mới, bước đầu tiên phải luyện nghe cho thật nhiều, thật kỹ. Việc luyện nghe sẽ giúp bạn: cảm – thấm – và học nói tiếng trung nhanh hơn.
     Luyện nghe tiếng Trung có thể theo video từng bài học, phần mềm hoặc qua nhạc, phim, chương trình truyền hình,…Lưu ý, nên luyện nghe những bài đơn giản trước, nghe đi nghe lại nhiều lần để làm quen cũng như chỉnh sửa kỹ năng phát âm của mình

2. Luyện cách phát âm tiếng Trung
       Phát âm gồm 2 phần:  nguyên âm & phụ âm tiếng Trung. Trong đó, phụ âm phức tạp hơn nhiều nên cần chú trọng. Hãy để ý cách đặt lưỡi, thử luyện phát âm vào những vi trí lưỡi khác nhau.
Lúc đầu, bạn sẽ có cảm giác lưỡi đơ đơ, khó mà nói cho chuẩn. Nhưng hãy yên tâm, cứ luyện hoài (tới khi thật mỏi miệng thì thôi), cứ thế khi quen dần lưỡi sẽ uyển chuyển hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên chuyện phát âm sẽ thật chuẩn, tự nhiên và càng phản xạ nhanh hơn


3. Luyện phản xạ tiếng Trung
        Trong giai đoạn đầu, khi chưa nghe que, có thể bạn phải tập lặp lại. Nhưng khi đã làm quen, bắt buộc phải tập trả lời, bình luận hoặc phát triển thêm câu cú cho những gì mình đang nghe
        Hoặc, khi được hỏi đến đừng ngại ngùng trả lời. Trả lời sai không đáng ngại, mà chính bản tính ù lì mới đáng lo ngại cho việc học.
      Tập luyện phản xả này tăng tốc độ đáng kể nếu bạn vận dụng điều này điều độ.

#hoctiengtrungtaihaiphong
#biquyethoctiengtrung
#duhoctrungquocdailoan
----------
�Hán ngữ Trác Việt – 81/333 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
�HOTLINE: 090 3496 722 - 0225 3804 680 - 0973 366 488
�Email: hanngutracviet@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây