[TIMKIEMNHANH]

Phương pháp luyện thi HSK đạt kết quả cao

Thứ sáu - 12/08/2016 15:20
Nắm vững những bí quyết thi HSK, các bạn sẽ có cơ hội giành được kết quả tốt hơn, xứng đáng với công sức bỏ ra.

Thi HSK đạt kết quả cao là một trong những mục tiêu hang đầu của các bạn học tiếng Trung tại Hải Phòng nói riêng và các bạn đang học tiếng Hán nói chung. Nhưng thi HSK rõ ràng không phải dễ dàng và không phải cứ học tiếng Trung sau vài tháng là bạn chắc chắn thi được.

học tiếng trung tại hải phòng

1. Lựa chọn cấp độ thi phù hợp
Đầu tiên các bạn học tiếng Trung cần nghiên cứu và tìm hiểu yêu cầu bạn sẽ phải thi cấp độ mấy HSK để bạn có tham gia chương trình học tiếng Trung phù hợp. Mỗi cấp độ có giới hạn về khối lượng kiến thức và thời gian thi nhất định, vì vậy tùy theo yêu cầu cấp độ HSK cấp mấy bạn càn và bạn lựa chọn thi.
2. Lựa chọn phương pháp thích hợp cho từng bài thi
Kỹ năng nghe hiểu:

Nghe hiểu là kỹ năng tương đối khó, bởi vì các bạn học tiếng Trung tại Hải Phòng sẽ chỉ được nghe một lần và chọn đáp án. Vì vậy, thí sinh cần phải dành thời gian nhiều để ôn luyện kỹ năng này. Bí quyết khi làm bài thi – phần nghe hiểu:
– Nên xem qua các đáp án cho sẵn trước lúc nghe: Khi giám khảo chuẩn bị bật đĩa nghe, thí sinh cần tranh thủ thời gian để xem qua nhanh một lượt các đáp án.
– Nên nắm bắt những thông tin chính của đoạn hội thoại, không nên nghe quá chi tiết từng câu từng chữ.
– Cần rèn luyện khả năng phán đoán: ở các cấp độ cao, nội dung nghe thường không giống với đáp án, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng phán đoán tốt.
– Nghe xong cần chọn đáp án nhanh: Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để cho thí sinh chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án.
– Cần kiểm tra lại đáp án: khi kết thúc phần nghe, thí sinh thường có 3-5 phút để kiểm tra lại đáp án. Vì vậy, thí sinh cần tận dụng tối đa thời gian này để kiểm tra lại toàn bộ đáp án đã chọn.
Kỹ năng đọc hiểu
Đọc hiểu là kỹ năng đòi hỏi các bạn học tiếng Trung phải có khối lượng kiến thức tổng hợp tốt. Phần đọc hiểu có nội dung khá dài, nên các bạn cần chọn phần mình cảm thấy có ưu thế để làm trước, phần nào khó làm sau. Bí quyết khi làm bài thi – phần đọc hiểu:
– Tích lũy vốn từ vựng: Mỗi cấp độ đều yêu cầu thí sinh có một khối lượng từ vựng nhất định. Vì thế, thí sinh cần nhớ và sử dụng tốt các từ vựng được cho trong cuốn đại cương của từng cấp độ.
– Nắm vững các điểm ngữ pháp: Thí sinh cần nắm vững các điểm ngữ pháp liên quan đến phần từ vựng, và nắm vững một số điểm ngữ pháp đặc biệt.
– Nắm vững các dạng thường ra ở phần đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như, tìm ra lỗi sai, sửa câu sai, nối các câu thành đoạn, chọn từ điền vào chỗ trống,…. Thí sinh cần phải nắm vững và thường xuyên rèn luyện làm các dạng này.
– Tìm hiểu thêm về các vấn đề văn hóa, xã hội: Một số bài đọc hiểu thường liên quan đến một số vấn đề về xã hội, văn hóa, phong tục tập quán,… Vì vậy, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các vấn đề này, đặc biệt là các thành ngữ, thuật ngữ liên quan.
– Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin: Xử lý các thông tin trong bài đọc hiểu một cách nhanh chóng góp phần giảm thiểu thời gian khi đọc hiểu và chọn đáp án, từ đó có thời gian nhiều hơn để làm phần khác.
Kỹ năng viết
Kỹ năng viết là kỹ năng tổng hợp đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt bài văn một cách rõ ràng, biểu đạt chính xác ý của mình đến người đọc. Bí quyết khi làm bài thi – phần thi viết:
– Viết câu đúng và đơn giản: Nhiều thí sinh thích viết những câu dài, phức tạp để chứng tỏ khả năng viết của mình tốt, nhưng không biết rằng chính những câu dài và phức tạp rất dễ sai. Vì vậy, các bạn nên viết những câu đơn giản, đảm bảo đúng và đủ các thành phần câu.
– Nắm vững các dạng đề thường hay ra: viết lại câu, viết đoạn văn miêu tả bức tranh, đọc đoạn văn và tóm tắt lại.
– Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin: phần thi viết ở cấp độ 6, yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn 1000 từ trong vòng 10 phút, sau đó giám thị sẽ thu lại đoan văn đó, và yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn văn đó khoảng 400 từ trong vòng 35 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin, như: Ai? Làm gì? Thời gian nào? Ở đâu? Kết quả như thế nào?….
– Rèn luyện kỹ năng viết văn: Một số thí sinh khi viết văn, viết rất dài, nhưng không biết sắp xếp các câu, các đoạn thành một bài văn hoàn chỉnh, làm cho người đọc cảm thấy bài văn không có trật tự và khó hiểu. Để có bài văn hay, thí sinh cần rèn luyện kỹ năng viết bài văn miêu tả, bài văn nghị luận.
Để đăng ký các khóa ôn luyện HSK tại Hán ngữ Trác Việt, vui lòng liên hệ:
Hán ngữ Trác Việt
81/333 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
HOTLINE: 090 3496 722 - 031 3804 680
Email: hanngutracviet@gmail.com
Website: http://hanngutracviet.com/
Facebook: https://www.facebook.com/hanngutracviet/
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay387
  • Tháng hiện tại26,639
  • Tổng lượt truy cập5,642,846
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây