[TIMKIEMNHANH]

Tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc

Thứ hai - 14/06/2021 17:35
Ngày tết Đoan Ngọ là một ngày lễ lớn ở Trung Quốc, thông thường người dân Trung Quốc sẽ được nghỉ 3 ngày để đón lễ. Vậy Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào, cùng Ngoại ngữ Trác Việt tìm hiểu nhé!
Tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là ngày Tết Đoan Ngọ ở cả Việt Nam và Trung Quốc.  Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn "dương" là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Tết Đoan Ngọ người dân Trung Quốc ăn gì và làm gì?

  1. Ăn bánh chưng
12

Trong quan niệm của người Trung Quốc, bánh chưng là món ăn do tổ tiên truyền lại và chúng có lưu lại phúc khí của tổ tiên nên khi ăn sẽ được tổ tiên che chở, có thể yên tâm trải qua một năm đầy may mắn. Vì thế vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch , người Trung Quốc sẽ ăn bánh chưng.
  1. Buộc dây ngũ sắc
34

Vào mỗi buổi sáng của ngày tết Đoan Ngọ, việc đầu tiên  mà những người lớn thường làm sau khi thức dậy là buộc sợi dây ngũ sắc vào cổ tay hoặc cổ chân của trẻ. Và khi cơn mưa đầu tiên sau tết Đoan Ngọ xuất hiện, sợi dây sẽ được tháo ra và vứt đi với mong muốn mưa sẽ mang đi mọi bệnh tật và xui xẻo.
  1. Treo cây ngải cứu
56

Người Trung Quốc còn có phong tục buộc cây ngải cứu bằng dây đỏ hoặc dây ngũ sắc và treo lên cửa nhà hoặc dưới mái hiên để xua đuổi các loài có hại.
  1. Đua thuyền rồng

Hàng năm, cứ đến Tết Đoan Ngọ là người dân Trung Quốc lại tổ chức lễ hội Thuyền Rồng trên khắp đất nước. Đây là một lễ hội truyền thống rất có ý nghĩa ở Trung Quốc. Lễ hội thuyền Rồng là ngày người dân Trung Quốc cầu bình an trong cuộc sống và mong tránh xa bệnh dịch.
 
------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết các khóa học vui lòng liên hệ:
DU HỌC & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÁC VIỆT
Địa chỉ: 81/333 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
Fanpage: NGOẠI NGỮ TRÁC VIỆT
Email: tracviet.hp@gmail.com
Điện thoại: 0225 3804 680
Hotline: 0903 496 722
nn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay30
  • Tháng hiện tại4,902
  • Tổng lượt truy cập5,262,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây